Nguồn gốc dầu Oliu
Dầu ô-liu là một loại dầu thu được từ cây Ô liu (Olea europaea, thuộc họ Oleaceae), một loại cây truyền thống của vùng Địa Trung Hải & loài dầu quý của thế giới
Dầu Oliu được gọi là “Chất lỏng Vàng”. Với người dân vùng Địa Trung Hải, dầu Oliu có ý nghĩa nhiều hơn chỉ là một loại thực phẩm, với họ dầu Oliu còn là dược phẩm, là phép màu, là suối nguồn vô tận của sức khỏe và thịnh vượng.
Trái Oliu - Giống như trái xoài xanh
Nó thường được sử dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm, dược phẩm, và xà phòng và có làm nhiên liệu cho đèn dầu truyền thống. Dầu ô liu được sử dụng trên khắp thế giới, nhưng đặc biệt là ở các nước Địa Trung Hải. Thời cổ, dầu ô liu được chiết xuất bằng phương pháp thủ công thông qua việc nghiền và ép các quả ô liu bằng các cối đá chuyên dụng để ép ra dầu.
2. Nước sản xuất dầu Oliu lớn nhất thế giới
Thế giới biết đến dầu ô liu có xuất xứ từ 3 nước Italia, Tây Ban Nha và Hy Lạp là tốt nhất. Trong đó, Ý là đất nước được biết đến vì tiêu thụ dầu ô liu nhiều hơn là sản xuất dầu ô liu, thực chất, Ý cũng chỉ là một nước đi nhập dầu ô liu của Tây Ban Nha và Hy Lạp. Họ là những người tiếp thị dầu ô liu “siêu” hơn hẳn hai đất nước kể trên nên thực tế những sản phẩm dầu ô liu có xuất xứ từ Ý lại là từ Tây Ban Nha hoặc Hy Lạp . Các sản phẩm dầu ô liu có xuất xứ từ Ý không đảm bảo là tốt nhất vì đã qua quá trình đóng gói, dán nhãn mác tại nước thứ 2 (Ý) trước khi về Việt Nam trong khi dầu ô liu chỉ dùng tốt nhất trong khoảng thời gian 2 năm tính từ khi quả ô liu được ép ra nước dầu đầu tiên cho đến khi đóng thành chai và xuất khẩu, mà quá trình này đã mất khoảng 4 – 6 tháng.
Vậy thực ra, dầu Oliu tại Tây Ban Nha & Hilap thực chất là tốt hơn dầu Oliu tại Ý.
Còn 2 loại dầu Oliu tại Hylap, Tây Ban Nha. Mọi người lại đưa ra thắc mắc cây Oliu được phát hiện từ Hylap, chứng tỏ dầu Oliu HyLap là tốt nhất, nhưng thực tế không phải vậy, cây Oliu được phát hiện tại HyLap nhưng lại được đưa về trồng rất nhiều tại Tây Ban Nha vthành từng cánh đồng vì khí hậu tại Tây Ban Nha phù hợp hơn, nên có thể nói Hylap là cái nôi sinh ra cây Oliu, còn Tây Ban Nha là nơi phát triển và nuôi lớn & nhân giống loài cây quý này ra khắp thế giới!
Những cánh đồng Oliu tại Tây Ban Nha
Vì thế, dầu Oliu của 2 nước này có thể coi là ngang ngửa về chất lượng!
Dầu Oliu Borges - Dầu Oliu số 1 Tây Ban Nha