Bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm, em bé của bạn sẽ bú mẹ ít hơn và tiếp xúc với các thức ăn bên ngoài nhiều hơn. Khi đó, bé không còn được hưởng 100% các dưỡng chất tuyệt vời từ sữa mẹ trong đó có Vitamin D, chất béo và các vi chất giúp bé thông minh, khoẻ mạnh, cứng cáp. Do vậy bạn cần bổ sung các dưỡng chất thiếu hụt đó trong thức ăn dặm của bé. Và quan trọng, các dưỡng chất đó phải hoàn toàn tự nhiên như sữa mẹ.
Giải pháp được nhiều bà mẹ lựa chọn và cũng là lời khuyên của các nhà dinh dưỡng, các bác sỹ là nêm dầu ăn vào món ăn dặm của bé. Dầu ăn có chứa chất béo giúp bé hấp thu tốt các loại vitamin đặc biệt là Vitamin D. Nếu trong dầu ăn có thành phần axit béo Omega3 thì sẽ giúp bé phát triển trí não tốt và cho bé trái tim khoẻ mạnh. Một chế độ ăn thiếu chất béo có thể khiến trẻ khó hấp thụ vitamin D dẫn đến còi xương, chậm lớn, chậm tăng cân.
Chính vì thế khi bé mới bắt đầu ăn dặm cần cho thêm từ 1-2 thìa cà phê dầu mỗi lần vào bát cháo, bột của con là cách tốt nhất để mẹ đảm bảo sự phát triển của não bộ và hệ miễn dịch cho bé yêu. Tuy nhiên, cho như thế nào, liều lượng ra sao và loại dầu ăn gì thì không
1, Dầu ôliu.
Dầu ôliu
- Tác dụng của dầu ôliu:
+ Bổ sung cholesterol tốt cho cơ thể trẻ.
+ Có axit linoleicvà linolenic, axit béo cũng được chứa trong sữa mẹ và đóng góp vào sự phát triển và tăng trưởng của xương của em bé.
+ Có vitamin A, C, D, E, K, vitamin B+, và rất nhiều (nhiều nhất trong các loại dầu ăn) các chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim và ung thư.
+ Các axit oleic giúp hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển trí não của bé có trong sữa mẹ cũng có trong dầu ôliu.
+ Dầu ôliu có đặc tính kháng viêm, tác dụng nhuận tràng nhẹ, tránh cho bé bị táo bón nhưng nếu dùng nhiều quá sẽ gây tiêu chảy.
Dầu ô liu có khả năng chịu nhiệt độ cao, có thể được lưu trữ lâu hơn tất cả các loại dầu ăn khác vì trong dầu ăn ôliu có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, ngăn chặn được sự phân hủy nhanh chóng. Dầu ôliu có tác dụng tốt cho quá trình tiêu hóa, giúp cho các chất dinh dưỡng được hấp thụ 100%. Dầu ôliu cải thiện sự trao đổi chất, tốt cho tim mạch và hệ thống bài tiết. Đối với thức ăn trẻ em, dầu ô liu được coi là loại thực phẩm vô cùng hữu ích.
Với trẻ mới bắt đầu ăn dặm thì nên dùng ½ thìa Café sau đó sẽ tăng dần lượng dầu tùy thuộc vào từng giai đoạn và từng lượng thức ăn mà trẻ dùng.
2, Dầu gấc.
Dầu gấc
Gấc đặc biệt mang lại lợi ích cho mắt. Chính nhờ hàm lượng beta caroten (tiền vitamin A) rất cao (cao gấp 15,1 lần cà rốt), nên dầu gấc ngăn một số bệnh chính về mắt như: đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm. Dầu gấc còn bảo vệ các mạch máu, cung cấp dinh dưỡng cho hoàng điểm và phần còn lại của võng mạc. Việc bổ sung loại thực phẩm giàu tiền vitamin A này hàng ngày rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của đôi mắt trẻ.
Dầu gấc phòng chữa thiếu vitamin cho trẻ, bởi trẻ có thói quen lười ăn rau nên thường bị thiếu vitamin. Vì thiếu vitamin sẽ làm trẻ còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển cân bằng của trẻ.
Dầu gấc có chứa hàm lượng rất cao beta caroten (tiền vitamin A) và alphatocopherol (tiền vitamin E). Hai chất này chỉ được cơ thể sử dụng khi có nhu cầu dưới sự tác dụng của dịch vị trong cơ quan tiêu hóa. Cho trẻ ăn dầu gấc rất an toàn và hiệu quả vì cung cấp một lượng lớn vitamin A và E mà không lo bị dư thừa như các loại vitamin tổng hợp.
Beta caroten và lycopen có tác dụng làm tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể phòng chống được bệnh tật. Lycopen trong dầu gấc cao hơn cà chua - loại quả được coi là giàu lycopen nhất, không chỉ vài lần mà gấp 70 lần.
Trong dầu gấc có chứa các loại axit béo thực vật không no: omega 3 và omega 6. Các axit béo này rất tốt cho sự phát triển trí não của
Lưu ý 1 tuần chỉ ăn 3 – 4 lần, mỗi lần 5ml. Nếu thừa vitamin A có thể gây nôn, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, nhìn hoa mắt và thiếu linh hoạt cơ khớp. Tình trạng này kéo dài dẫn tới các vấn đề về gan, mất kiểm soát hệ thần kinh trung ương.
3, Dầu dừa.
Dầu dừa
Được biết đến tác dụng làm đẹp nhiều hơn so với việc bổ sung các chất cần thiết, giúp cho hệ tiêu hóa của bé được tốt hơn nhờ có chứa nhiều axit lauric một axit béo (có trong sữa mẹ) và giúp bé ít ốm hơn. Hơn nữa dầu dừa rất lành, với cả những bé có cơ địa nhạy cảm cũng ko lo bị dịứng. Mùi vị lại thơm, bát cháo của bé sẽ hấp dẫn lên rất nhiều, khiến bé thích thú trong bữa ăn mà không làm thay đổi thành phần, dưỡng chất, vị của món ăn.
Mỗi bữa mẹ có thể thêm 1/2 thìa cafe dầu dừa cho bé.
Kết luận: Cuối cùng các mẹ nên biết sử dụng kết hợp các loại dầu ăn cho bé một cách hợp lý, không nên cho trẻ sử dụng một loại dầu ăn trong suốt thời kỳ ăn dặm dẫn đến việc không bổ sung được các dưỡng chất cần thiết làm cho bé không phát triển được đầy đủ về thể chất cũng như trí tuệ.